Sáng 31-12, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ công bố nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập Thành Phố Thủ Đức thuộc TP.HCM.

Hơn 400 đại biểu đã có mặt tại trụ sở UBND quận 2 – điểm cầu chính – để dự lễ công bố Nghị quyết thành lập Thành Phố Thủ Đức. Ngoài ra, tại hai điểm cầu trực tiếp cho cán bộ và người dân tại quận 9 và Thủ Đức có khoảng 750 người tham dự.

Đến dự điểm cầu chính có nguyên thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng. Ủy viên Bộ Chính trị, theo dõi và chỉ đạo Đảng bộ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP.HCM.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM cho lãnh đạo TP.HCM.

Thành lập Thành phố Thủ Đức cột mốc phát triển của TPHCM

Ông Uông Chu Lưu cho biết thành lập TP Thủ Đức không chỉ là sự kiện đặc biệt quan trọng với người dân 3 quận; mà còn là cột mốc phát triển của TP.HCM trong hội nhập quốc tế, và đề nghị TP.HCM sớm trình ban hành cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Thủ Đức.

Bên cạnh đó, ông Lưu cho rằng thành phố cần phát huy tính tự chủ, sáng tạo, thu hút đầu tư, thành hạt nhân, cực tăng trưởng mới của TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đầu tư phát triển hạ tầng, thu hút lao động chất lượng cao, đảm bảo phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân, phát triển khoa học, công nghệ cao, tập trung hoàn thiện bộ máy chính quyền, sắp xếp cán bộ dôi dư.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết bên cạnh các thành tựu phát triển TP.HCM trong thời gian qua. Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI đã đánh giá thực tế tăng trưởng kinh tế bình quân TP giai đoạn 2011 –  2019 chỉ cao hơn bình quân cả nước 1,2 lần.

Điều này đặt ra hai nhiệm vụ cho phát triển lâu dài của TPHCM. Hoàn thiện cơ chế tài chính – ngân sách và tạo ra động lực mới cho tăng trưởng dựa trên thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0

Thành phố Thủ Đức – Thành phố 4.0

Theo ông Nhân, TP Thủ Đức đã có những tiền đề hạ tầng rất quan trọng để trở thành một đô thị sáng tạo tương tác cao, một trung tâm kinh tế 4.0 và theo quy hoạch sẽ triển khai tiếp các hạ tầng công nghệ và xã hội quan trọng mới.

“Với một hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng khoa học công nghệ, hạ tầng xã hội đồng bộ; hiện đại như vậy, với thiết kế không gian đô thị hợp lý và quản lý thông minh, là thành phố thông minh tạo sự tương tác cao… thì TP Thủ Đức vừa là không gian sống xanh, không gian văn hóa dân tộc và quốc tế, vừa là không gian sáng tạo và sản xuất dịch vụ 4.0, một trung tâm trí tuệ nhân tạo lớn của Việt Nam và quốc tế”, ông Nhân nhấn mạnh.